DETAILING-HÃY THẤU HIỂU KHOA HỌC (p2) COMPOUNDS

Compounds

 

Compound là gì? Hợp chất này có thể dễ gây nhầm lẫn với các loại xi đánh bóng, nhưng tính chất và công dụng lại hoàn toàn khác nhau. Các compound được sử dụng trong quá trình đánh bóng để khắc phục vấn đề bề mặt sơn như oxy hóa, trầy xước, xỉn màu và vệt nước
Và dù ở dạng lỏng hay là bột nhão, tính chất của Compound cũng không có gì khác biệt. Việc lựa chọn dạng tồn tại của hóa chất, chỉ đơn giản là phụ thuộc vào sở thích của người dùng. Mặc dù có công thức phức tạp hơn những chất tẩy rửa, nhưng phần lớn compound đều có những thành phần cơ bản: nước, dung môi, dầu, chất mài mòn, chất hoạt động bề mặt, chất tạo màu và hương thơm. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây.
NƯỚC

Càng có nhiều nước trong compound, nó sẽ càng mềm. Đó là sự khác biệt giữa chất lỏng và bột nhão.Tuy vậy, hiệu suất là như nhau . Nó thực sự phụ thuộc vào sở thích của các detailer. Hầu hết mọi người cảm thấy thích sử dụng chất lỏng hơn.
DUNG MÔI

Về cơ bản có ba dung môi có thể được sử dụng: tinh chất khoáng, dầu hỏa và naphta. Trong đó tinh chất khoáng thường sẽ làm cho hợp chất khô nhanh, tăng tốc công việc. Tuy nhiên, nó cũng sẽ làm tăng khả năng làm cháy sơn nếu sử dụng không đúng cách. Dầu hỏa, mặt khác, là một dung môi khô chậm hơn làm giảm xu hướng làm cháy sơn sơn. Tuy nhiên, nó sẽ tăng thời gian thi công với compound.
DẦU
Loại dầu phổ biến nhất được sử dụng trong các compound là dầu khoáng. Mục đích của dầu là để cung cấp sự bôi trơn. Lượng sử dụng sẽ xác định thời gian làm việc của hợp chất.
CHẤT MÀI MÒN

Đây là những thành phần quan trọng nhất được sử dụng trong các compound bởi vì chất mài mòn quyết định mức độ nhanh chóng và mức độ tác động cắt của sản phẩm trên sơn. Chất mài mòn có tất cả các kích cỡ grit, từ 600 grit đến grit siêu mịn, trên 2000. Chất mài mòn có thể mềm hoặc cứng. Chất mài mòn phổ biến nhất được sử dụng là silica, tuy nhiên nhiều công thức cũng sử dụng oxit nhôm. Hầu hết các compound tốt là sự kết hợp của cả silica và oxit nhôm.
CHẤT HOẠT ĐỘNG BỀ MẶT

Chúng tương tự như chất hoạt động bề mặt được sử dụng trong chất tẩy rửa. Trong một hợp chất, chất hoạt động bề mặt giúp pha trộn các thành phần khác nhau lại với nhau.
CHẤT TẠO MÀU

Chất tạo màu được sử dụng để thu hút khách hàng. Ví dụ, hầu hết các detailer tin rằng các compound có màu nâu hoặc màu ô liu, vì vậy hầu hết các nhà sản xuất đều tạo màu các compound cho phù hợp.
HƯƠNG THƠM

Hương thơm không có tác dụng gì ngoài tạo cho bạn cảm giác dễ chịu hơn khi làm việc .

 
Việc lựa chọn một compound đòi hỏi rất nhiều chuyên môn công nghệ về phía người dùng. Đầu tiên, bạn phải biết bề mặt sơn cụ thể mà bạn đang làm việc. Thứ hai, bạn phải xác định sự khiếm khuyết mà bạn đang cố gắng sửa và biết mức độ bạn có thể sửa. Cuối cùng, bạn phải biết thành phần của compound bạn đang sử dụng, đặc biệt là chất mài mòn trong sản phẩm.


Nhiều người nói rằng, để kiểm tra một loại compound có thể đổ hợp chất ra tay và cảm nhận độ mài mòn. Nhưng điều này là hoàn toàn bất khả thi. Một số chất mài mòn trong compound không thể cảm thấy được khi chạm vào vì các hạt được hoà tan trong dầu và chỉ có thể được giải phóng cho đến khi được làm nóng bởi ma sát của máy đánh bóng. Cho dù là bột nhão hay chất lỏng, các compound thường rơi vào các loại: siêu mịn, nhẹ, trung bình và nặng.


Việc sử dụng các loại compound cũng đòi hỏi kỹ năng rất cao. Để có hiệu quả nhất, một compound phải được sử dụng với máy đánh bóng và một miếng phớt (hỗn hợp poly/len hoặc bọt biển). Nếu bạn không có sự hiểu biết thấu đáo về bề mặt sơn ô tô ngày nay, các vấn đề về sơn và cách chọn đúng công cụ, hóa chất và miếng phớt, bạn có thể làm hỏng trầm trọng lớp sơn. Dĩ nhiên, không ai muốn điều này xảy ra cả. Vì vậy thấu hiểu khoa học và thực hành một cách chính xác sẽ tạo cho bạn một nền tảng nghề nghiệp vững vàng.