DETAILING-HÃY THẤU HIỂU KHOA HỌC (p3) XI ĐÁNH BÓNG VÀ GLAZE

Xi đánh bóng/xóa quầng xoáy


 

XI ĐÁNH BÓNG

Xi đánh bóng xóa quầng xoáy là khởi nguồn cho những tranh cãi về hóa chất. Xi đánh bóng và xóa quầng xoáy, giống như tất cả các hóa chất, chỉ đơn giản là một công thức của các thành phần để đạt được kết quả mong muốn - một lần nữa, đây không gì khác ngoài hóa học cơ bản.

Rất khó để xác định được định nghĩa hoàn chỉnh của sản phẩm này là gì. Bởi trên thực tế, những người làm nghề lại đưa ra một khái niệm của họ và cho rằng thế nào thì được coi là một loại xi đánh bóng. Sau nhiều giờ thảo luận với các công ty hóa chất, chúng tôi đưa ra khái niệm về dòng sản phẩm này. Xi đánh bóng là một sản phẩm được thiết kế để làm bề mặt sơn mịn và tạo độ bóng cao, trong khi xi xóa quầng xoáy là sản phẩm được thiết kế để loại bỏ quầng xoáy, làm bề mặt sơn mịn và tạo độ bóng cao.

Một số công ty hóa chất sẽ bán cho bạn hai sản phẩm xi đánh bóng và xi xóa quầng xoáy. Tuy nhiên, nếu bạn có sản phẩm phù hợp, bạn chỉ cần một. Sau đây là các thành phần được sử dụng trong xi đánh bóng/xóa quầng xoáy:

• Nước

• Dung môi: hoạt động như chất hòa tan cho các thành phần khác. Bằng cách điều chỉnh loại dung môi, bạn sẽ xác định được sản phẩm mất bao lâu để khô.

• Chất mài mòn nhẹ - được sử dụng để loại bỏ các quầng xoáy do miếng phớt và compound để lại.

• Chất hoạt động bề mặt

• Chất tạo màu

• Hương thơm

• Sáp: một lượng nhỏ để làm bóng và lấp đầy các khuyết điểm nhỏ

• Chất nhũ hóa: được sử dụng để ổn định sản phẩm và giúp sử dụng dễ dàng hơn

• Silicones: có thể được sử dụng để làm cho sản phẩm dễ làm việc hơn và để lại  độ bóng

Để tiết kiệm chi phí, tôi tin rằng bạn nên sử dụng một sản phẩm duy nhất cho cả đánh bóng và xóa quầng xoáy. Xi đánh bóng được sử dụng như một bước đầu tiên trên một bề mặt sơn tốt với một miếng phớt bọt biển để tạo độ bóng sâu và cao. Có thể nói, nó cũng có tác dụng như một loại sáp để tạo độ bóng, nhưng điều này chỉ xảy ra khi có tác dụng nhiệt từ máy đánh bóng.

Xi xóa quầng xoáy có trong thành phần của mình những chất mài mòn rất nhẹ.Xi xóa quầng xoáy thường được sử dụng trên bề mặt sơn sau khi đã dung với Compound. Điều này phục vụ để không chỉ loại bỏ các quầng xoáy còn lại của bước trước mà còn cung cấp bề mặt sơn có độ bóng cao. Hãy nhớ rằng bất cứ khi nào bạn sử dụng máy đánh bóng với miếng phớt cắt và compound; bạn sẽ tạo ra quầng xoáy trên bề mặt sơn. Và các quầng xoáy phải được loại bỏ bằng máy đánh bóng. Xi xóa quầng xoáy có hai loại: xóa hoặc lấp đầy. Xi xóa có chất mài mòn nhẹ để loại bỏ quầng xoáy. Xi lấp đầy chỉ lấp đầy các quầng xoáy.

GLAZE

Đây là loại hóa chất gây nhầm lẫn rất nhiều. Glaze là gì? Nó là sáp hay xi đánh bóng? Một lần nữa, không có công thức ma thuật, đặc biệt hoặc độc quyền - chỉ có hóa học cơ bản và công thức để đạt được kết quả mong muốn.

Thuật ngữ “glaze” dùng để chỉ sản phẩm dùng ở các cửa hàng sửa chữa vỏ xe để xóa quầng xoáy. Tuy nhiên, glaze không chứa bất kỳ loại silicone hay sáp nào bởi sơn không thể bị bịt kín trong vòng 60 ngày để cho phép các dung môi bay hơi. Các thành phần phổ biến trong glaze là: nước, glycerin (thường với số lượng lớn để tạo độ bóng cao), dầu, dung môi, chất mài mòn (để loại bỏ xoáy), chất hoạt động bề mặt, tạo màu và hương thơm. Một detailer có thể sử dụng một loại glaze có chứa silicones và/hoặc sáp để làm cho sản phẩm dễ làm việc hơn và cung cấp độ bóng cao hơn, nhưng cuối cùng nó thực sự là một chất đánh bóng, phải không?

Các sản phẩm detail được gọi là chất tẩy rửa/glaze nên chứa chất mài mòn nhẹ, sáp và silicone để cung cấp cho detailer một sản phẩm rẻ tiền để sử dụng trên xe ô tô ở showroom. Chúng được sử dụng nhanh chóng, nhưng nhược điểm chính là chúng không có độ bền và không nên được sử dụng trên các xe ở trung tâm detail.