Kiến thức - Coating là gì

Coating là gì
Trong thế giới của các sản phẩm bảo vệ, có rất nhiều loại sản phẩm. Nhiều detailer sẽ quen thuộc với sáp, sealant, nhưng coating là một hiện tượng mới nổi trong vài năm trở lại đây. Coating là loại sản phẩm đặc biệt cung cấp độ bền và khả năng bảo vệ siêu việt, đổi lại thì chúng khó sử dụng hơn các sản phẩm bảo vệ khác. Công nghệ của các loại coating cũng rất khác so với sealant và sáp. Có các loại coating cho bề mặt sơn, kính, cao su, nhựa, và cả da nội thất.

Các ưu điểm chính
Mặc dù coating cũng có các nhược điểm nhất định, coating trở nên nổi tiếng nhờ các ưu điểm vượt trội của chúng:

 • Độ bền cao Khả năng kháng hóa tốt
 • Bề mặt hoàn thiện đã được cải tiến qua từng năm
 • Biên độ lợi nhuận tốt Khiến khách hàng ấn tượng về sự chuyên nghiệp
 • Có thể phủ nhiều lớp để cải thiện hiệu năng
 • Khả năng kháng nước tuyệt vời nếu được chuẩn bị và sử dụng đúng cách
 • Khả năng kháng xước rất tốt nhờ độ cứng của lớp coating

Các nhược điểm chính

 • Coating có một vài điểm yếu mà bạn nên suy xét trước khi lựa chọn sử dụng:
 • Coating không lấp đầy vết xước và không che phủ khuyết điểm bề mặt
 • Bề mặt sơn cần phải được hiệu chỉnh đến mức tốt nhất Một sai sót có thể tốn nhiều thời gian để khắc phục
 • Cần có kinh nghiệm và kỹ thuật cao mới có thể sử dụng được đúng cách
 • Cần phải ủ coating trên bề mặt ít nhất 24 tiếng ở thời tiết khô ráo
 • Coating đắt hơn các sản phẩm khác
 • Khó phân biệt được coating tốt và coating kém chất lượng
 • Khả năng kỵ nước rất kém nếu không được xử lý đúng cách

SiO2, Silicon Dioxide, Silica và Ceramic
Có nhiều khái niệm để miêu tả coating. Có người gọi là SiO2 sealant, người khác thích khái niệm Ceramic coating. Các sản phẩm này đều dựa trên nền tảng dung môi với silica hoặc silicon dioxide. Khi sử dụng, các dung môi sẽ bay hơi trong khi các thành phần hoạt tính liên kết với bề mặt phía dưới. Sau một khoảng thời gian, bạn lau sạch phần sản phẩm dư còn lại, tương tự lau sau khi thoa sáp. Sự khác biệt về thành phần trong các sản phẩm này khiến chúng có các hiệu ứng khác nhau, nhưng tranh luận như vậy cũng giống như việc so sánh loại sáp này và loại sáp kia, một loại lau dễ hơn, còn loại kia thì bóng hơn một chút. Tựu chung lại, sự khác biệt rất nhỏ nên việc phân loại SiO2, silica hay ceramic là không cần thiết.

Nhu cầu về các sản phẩm khác
Ceramic coating không cần dùng kèm với các sản phẩm khác. Không có lí do nào hợp lý cho việc dùng sáp lên trên bề mặt coating. Nói như này cho dễ hiểu: Sáp được sử dụng để: Che lấp quầng xoáy và xước dăm Tạo độ bóng Cung cấp khả năng bảo vệ trong 1 thời gian ngắn Qua thông tin trên, bạn biết rằng sáp nên được sử dụng trong các trường hợp bề mặt có xước dăm, cần tạo độ bóng và 1 lớp bảo vệ tạm thời. Ceramic coating chỉ nên được sử dụng trên một bề mặt được chuẩn bị kỹ càng. Nghĩa là bề mặt sơn phải được hiệu chỉnh đến mức tốt nhất, không có quầng xoáy hay khuyết điểm gì trước khi phủ ceramic coating. Lớp coating này cũng tạo bóng, thậm chí còn bóng hơn cả sáp, nên việc phủ sáp lên trên bề mặt coating không có ý nghĩa gì. Thêm nữa, lớp sáp chỉ có độ bền tối đa 6-9 tháng, trong khi coating có độ bền tới vài năm.

Sử dụng sáp lên trên bề mặt đã phủ coating giống như việc dùng lọ sơn xịt để xịt lên bức tường đã được sơn bằng sơn Dulux xịn vậy 😊

Sealant thì là một câu chuyện khác. Các loại sealant có công nghệ acrylic polymer có khả năng liên kết với bề mặt ceramic coating có thể hỗ trợ cho lớp coating, duy trì độ bền và giảm thiểu rủi ro tạo vệt nước trong một vài ngày đầu.