WAX DETAILING LÀ GÌ?

Xuất hiện đầu tiên vào những năm 40 của thế kỷ trước, wax detailing dần trở lên lên phổ biến trong lĩnh vực xe hơi. Bảo vệ lớp sơn, làm đẹp lớp sơn,... là những gì mà người ta hay nói về những loại car wax truyền thống. Vậy Wax detailing là gì, cơ chế hoạt động, ứng dụng và thành phần,... Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây.


1. Wax Detailing là gì?
Một sản phẩm mà chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp ở những cửa hàng Car wash&Detailing tại Mỹ và Châu Âu. Đối với những tài xế ở đây,đã từ lâu, Detailing wax đã trở thành một công cụ để duy trì độ bền và đẹp cho lớp sơn xe. Sau quá trình làm sạch bề mặt sẽ đến công đoạn wax. Wax detailing ngày nay là rất đa dạng, những nhà sản xuất hóa chất cải tiến công nghệ của mình và cho ra những sản phẩm đáp ứng tối đa mong muốn của khách hàng. Nhưng cơ bản, đều dựa trên một thành phần chính, đó là sáp Carnauba (Sáp cọ Brazil)
2. Ứng dụng của Detailing wax.
Detailing wax có tác dụng chính là bảo vệ bề mặt sơn. Thao tác sử dụng detailing wax chính xác có thể tạo ra một lớp bảo vệ vô hình lên phần sơn bóng. Lớp "áo giáp" vô hình này sẽ ngăn cản trực tiếp những tác động ngoài môi trường như tia UV, đất đá, bụi bẩn, nước mưa,... có thể làm hại đến bề mặt sơn xe. Nhất là những chiếc xe có giá trị lớn, những loại wax dành cho nó càng xa xỉ. 


Ngoài ra, ứng dụng của Detailing wax mà bạn có thể kiểm chứng được ngay sau khi sử dụng sản phẩm, đó là đổ trực tiếp nước lên bề mặt đã wax. Nước khi gặp lớp detailing wax sẽ trôi đi rất nhanh và không để lại vệt.
Thứ hai, wax cũng có công dụng thẩm mỹ. Một số loại wax trên thị trường cũng có thể lấp đầy những vết xước dăm khá tốt, khắc phục những khuyết điểm của bề mặt sơn. Một vài thành phần khác trong wax có thể cải thiện độ bóng và làm "dày" hơn màu sơn nguyên bản. 
3. Các thành phần thường có trong wax

  • Carnauba wax (hay còn được gọi là sáp Brazil, hay sáp cọ): thường được coi như “queen of waxes”, có công dụng tạo ra độ bóng và khả năng bảo vệ. Tuy nhiên, vì gốc tự nhiên nên độ bền không được lâu.
  • Sáp ong: Giúp carnauba wax bám dính lên bề mặt sơn.
  • Dầu tự nhiên: dầu hạt lanh là loại dầu thường được trộn với wax ô tô nhất. Dầu tự nhiên là chất làm mềm, tạo độ bóng mạnh và tăng cường mức bảo vệ của wax.
  • Polymer tổng hợp: Thường là silicones hoặc nhựa nhân tạo. Đây là thành phần chính trong paint sealant. Polymer tổng hợp là thành phần bù trừ cho carnauba wax – tăng độ bền nhưng lại không bóng lắm.
  • Dầu mỏ chưng cất: Giúp wax dễ bôi lên bề mặt sơn.

4. Wax có tác dụng trong bao lâu
Đây là một giá trị ước lượng và không có con số chính xác. Bởi độ bền phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Ngoài chất lượng của những thành phần, thao tác chính xác, loại xe bạn đang sử dụng và điều kiện môi trường mà bàn đang sống.
Hầu hết nhà sản xuất đều khuyến nghị là wax nên được sử dụng khoảng 3 đến 4 tháng 1 lần
5. Cách sử dụng wax


Bước trước tiên để detailing wax đạt hiệu quả cao nhất là việc xử lí bề mặt sơn (rửa, loại bỏ đất dính trên sơn, đánh bóng, etc). Bề mặt sơn trước khi wax càng đẹp thì hiệu quả bảo vệ càng cao. Hãy nhớ rằng, phòng bệnh hơn chữa bệnh và việc bảo vệ bề mặt là tác dụng chính của detailing wax.
Điều kiện làm việc là xe phải ở trong bóng râm. Bề mặt sơn xe khô và nguội. Sử dụng trực tiếp lên sơn xe 1 lượng nhỏ 1 lần bằng mút wax chuyên dụng, áp dụng lên tất cả bề mặt sơn xe bằng chuyển động tròn và đều. Việc quan trọng trong thao tác wax là đều tay. Và một nghịch lý khác là không phải việc sử dụng quá nhiều wax là mang lại hiệu quả tốt hơn. Một lượng vừa đủ mỏng thì bề mặt sơn lại càng đẹp và bền.
Để wax khô đến khi xuất hiện 1 lớp bóng mờ (khoảng 5-7’), sau đó lau sạch bằng khăn khô, sạch (sử dụng khăn microfiber là tốt nhất).